MVP HOME

Những nguyên tắc phối màu không gian sống mà bạn cần phải biết

 07/03/2024  -   NGUYỄN MINH TRIỂN

Để phòng khách chúng ta trở nên đẹp, có góc nhìn và gây ấn tượng với người nhìn thì việc lựa chọn và phối màu sắc quan trọng. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu các nguyên tắc phối màu không gian sống mà không phải ai cũng biết nhé.

Những nguyên tắc chung khi phối màu không gian sống

Hiểu biết về bánh xe màu sắc

Đây là một công cụ không thể thiệu khi phối màu sắc. Nó giúp bạn hiểu về mối quan hệ màu sắc và bên cạnh đó cũng giúp bạn phân định được đâu là nên dùng màu chủ đạo màu nào? màu phụ ra sao? và màu điểm nhấn là màu gì?.

Nguyên tắc phối màu sắc nội thất - Hiểu biết về bánh xe màu sắc

Nó bao gồm 12 tông màu chính khác nhau: xanh lam, xanh lục, vàng, cam, đỏ, tím. Các màu khác nằm cạnh bánh xe được gọi là "màu tương tự". Ngược lại, đối diện còn gọi là màu tương phản hay còng gọi là "màu bổ sung".

Theo đuổi sự cân bằng (60-30-10)

Nguyên tắc phối màu sắc không gian sống - Theo đuổi sự cân bằng (60-30-10)

Với 60-30-10 là biểu hiện mức tỉ lệ tương ứng được phối trong phạm vi khác nhau:

  • 60% màu chủ đạo: sẽ chiếm một phần lớn không gian sống của bạn.
  • 30% màu thứ cấp: là các màu tương tự hoặc bổ sung màu chủ đạo.
  • 10% màu nhấn: là màu tương phản với màu chủ đạo.

Cân nhắc ánh sáng

Các ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đều ảnh hưởng đến phần màu sắc hiển thị phòng khách. Màu sắc có thể biến đổi theo thời gian trng ngày hoặc dựa vào các loại đèn mà bạn sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo không gian sống bạn thật sự phản ánh màu sắc một cách chính xác, nên thử nghiệm với các màu dưới ánh sáng khác nhau.

Nguyên tắc phối màu sắc không gian sống - Cân nhắc ánh sáng

Trên là các nguyên tắc cơ bản và bắt buộc phải có trong việc lựa chọn màu sắc cho không gian sống của bạn. Hy vọng, với những cách trên sẽ giúp cho bạn được một phần nào đó trong việc decor cũng như lựa chọn nội thất theo phong cách của bạn.

Viết bình luận của bạn:
zalo