MVP HOME

Gỗ công nghiệp là gì? Đặc diểm của gỗ công nghiệp

 26/02/2024  -   NGUYỄN MINH TRIỂN

Trong những năm gần đây, gỗ công nghiệp đã dần trở thành lựa chọn xu hướng cho việc sản xuất nội thất: sofa, bộ bàn ghế ăn,... Vậy loại gỗ công nghiệp là gì? Tại sao lại được nhiều người ưu ái lựa chọn? Cùng đi tìm hiểu dưới đây nhé!

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp hay còn được gọi là gỗ nhân tạo và đây là loại gỗ được sẩn xuất từ những phế phẩm hay vụn gỗ tự nhiên, kết hợp với chất phụ gia và keo dính sau đó đi ép để tạo thành một sản phẩm có độ bên cao và tính thẩm mỹ tốt chỉ đứng sau gỗ thật.

Đặc điểm của gỗ công nghiệp mà bạn có thể chưa biết

Đặc điểm của gỗ công nghiệp mà bạn có thể chưa biết

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

Độ bền cao

Bởi gỗ công nghiệp được sản xuất theo quy trình chặt chẽ và dưới áp suất cao, nên gỗ công nghiệp có thể chống được sự va đập, trầy xước và mối mọt hơn so với gỗ tự nhiên.

Tính thẩm mỹ

Bạn có thể thấy gỗ công nghiệp được chế với nhiều màu sắc và vân gỗ đa dạng rất dễ dàng phối hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau. Điều này giúp cho không gian bạn trở nên hợp nhãn hơn, đẹp mắt hơn và sang trọng hơn.

Giá thành rẻ

Một trong những lý do chính giúp những sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp được quý mến và ưa chuộng là nhờ vào có một giá thành rẻ và vô cùng hợp lý. Với một chất liệu chất lượng, giá thành thấp tạo cơ hội cho tất cả người dùng nào cũng có thể dễ dàng sở hữu.

Không bị cong vênh, mối mọt

Với quy trình chặt chẽ và chuyên nghiệp như gỗ công nghiệp giúp gỗ có một tuổi thọ ao hơn và không bị dễ dàng hư hỏng.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp

Độ bền không bằng gỗ tự nhiên

Mặc dù gỗ công nghiệp có độ bền cao hơn so với gỗ tự nhiên, tuy nhiên bởi quy trình là ép cho nên bạn cũng phải nên để sản phẩm tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt vì có thể gây mất thẩm mỹ và rất có thể bị hư hỏng.

Khả năng chịu nước kém

Gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước kém hơn so với gỗ tự nhiên. Nếu tiếp xúc với nước trong thời gian dài, gỗ công nghiệp có thể bị trương nở, bong tróc và làm giảm tính thẩm mỹ của đồ nội thất.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

  • MDF (Medium Density Fiberboard): Là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các sợi gỗ nhỏ và keo dính. MDF có độ bền cao và có thể được sơn và hoàn thiện theo ý muốn.
  • HDF (High Density Fiberboard): Tương tự như MDF nhưng có độ bền cao hơn và ít bị cong vênh hơn.
  • Plywood: Là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các lớp gỗ ép chồng lên nhau và dán bằng keo. Plywood có độ bền cao và có thể chịu được lực ép tốt.
  • Veneer: Là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các lớp gỗ mỏng dán lên nhau để tạo ra vân gỗ giống như gỗ tự nhiên.

Như vậy, gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất hiện nay. Cùng với một giá thành hợp lý, và độ bền cao thì dần đây là chất liệu dùng để sản xuất hàng đầu trong nội thất: sofa, ghế.

Viết bình luận của bạn:
zalo